Menu Content/Inhalt
Trang chủ

Đang trực tuyến

Chọn mẫu trang

madeyourweb
Nguyễn Trãi - Người hiền muôn năm bất diệt
10/09/2010
Nguyễn Trãi - Hợp tuyển thơ dày trên 1.600 trang là cuốn sách đầu tiên có kiệt tác Quốc âm thi tập được in đầy đủ bằng chữ Nôm.

Sách có nhiều bài nghiên cứu, thơ của các tác giả đương đại viết về vị anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới.

Nguyễn Trãi - Người hiền muôn năm bất diệt.

Nguyễn Trãi - Hợp tuyển thơ được chia thành 5 phần:

Phần I: Về Nguyễn Trãi, tập hợp những bài viết của các chính khách, học giả, nhà nghiên cứu… trong và ngoài nước về sự nghiệp vĩ đại của Ức Trai trên mọi lĩnh vực: chính trị, quân sự, ngoại giao, văn hóa… 

Đọc tiếp...
 
Ngôi đền thờ Nguyễn Trãi trong lòng hậu thế
23/01/2010
Cuốn sách Nguyễn Trãi- Hợp tuyển thơ- soạn giả Gia Dũng (NXB Hội Nhà văn- 2009) dày 1624 trang, bìa cứng giả da, nặng tới vài cân, dâng lên anh linh Nguyễn Trãi ngày (16/8/2009) giỗ Nguyễn Trãi- Nguyễn Thị Lộ thứ 567, là một sự kiện thiêng liêng, làm nức lòng kẻ sĩ, và người Việt Nam trong, ngoài nước.

Ngót sáu trăm năm nay, cả dân tộc xót đau đi tìm Nguyễn Trãi. Những thập niên cuối cùng của thế kỷ XX, nhân loại đi tìm Nguyễn Trãi, phong tặng “Danh nhân văn hóa thế giới”. Nguyễn Trãi- Người đã đến thế gian này như ánh sao Khuê không bao giờ tắt. Sáu thế kỷ nay, Nguyễn Trãi chưa hề vắng bóng giữa trần ai. Song Nguyễn Trãi lớn quá. Người đã bay vượt thời gian, không gian.

Tìm Nguyễn Trãi ở đâu? 

Bao thế hệ người Việt yêu Nguyễn Trãi gần sáu thế kỷ rồi, đã về đền thờ Nguyễn Trãi ở Nhị Khê chiêm ngưỡng bức truyền thần lụa xưa vẽ chân dung Nguyễn Trãi, chỉ thấy “Hoàng các thanh phong ngọc thự tiên”(Gió thanh hây hẩy gác vàng, người như một ông tiên trong nhà ngọc). Xuân Diệu nhìn bức truyền thần thấy Nguyễn Trãi “ngót sáu thế kỷ nay không ngủ”.

Còn tôi- kẻ hậu sinh, nhìn bức tượng Nguyễn Trãi trong ngôi đền thờ mới xây ở Lệ Chi Viên thấy Nguyễn Trãi khóc. Sáu trăm năm Nguyễn Trãi vẫn đang khóc bởi “Còn có một lòng lo việc nước/ Đêm đêm thức nhẫn nẻo sơ chung” (Quốc âm thi tập)

Đọc tiếp...
 
Xác lập tinh thần Nguyễn Trãi trong quan hệ kinh tế Việt - Trung
23/01/2010
Trong thời đại ngày nay, về phương diện phát triển kinh tế, khí phách Nguyễn Trãi được thể hiện ở quan hệ ngoại thương hàng ngang giữa hai nước Việt Trung. Việt Nam phải từng bước thoát ly khỏi tính chất bắc nam trong quan hệ mậu dịch với Trung Quốc.

Từ khoảng năm 2000 cán cân thương mại của Việt Nam ngày càng nhập siêu. Quy mô nhập siêu lớn đến nỗi gây bất ổn trong kinh tế vĩ mô từ năm 2007. Một trong mấy nguyên nhân chính của hiện tượng nhập siêu này có thể thấy trong cơ cấu xuất nhập khẩu của Việt Nam đối với Trung Quốc. Quyết tâm thay đổi cơ cấu này không những cải thiện được cán cân thương mại bất quân bình trầm trọng hiện nay mà còn là con đường để Việt Nam phát triển, tiến lên ngang hàng với trình độ phát triển của nước láng giềng phương bắc.

Đọc tiếp...
 
Bình giảng bài thơ Bạch Đằng Hải Khẩu của Nguyễn Trãi
25/02/2009
Bình giảng bài “Bạch Đằng hải khẩu” (Cửa biển Bạch Đằng) của Nguyễn Trãi.

          Biển rung gió bấc thế bừng bừng,

          Nhẹ cất buồm thơ lướt Bạch Đằng.

          Kình ngạc băm vằm non mấy khúc,

          Giáo gươm chìm gãy bãi bao tầng.

          Quan hà hiểm yếu trời kia đặt,

          Hào kiệt công danh đất ấy từng.

          Việc nước quay đầu ôi đã vắng,

          Tới dòng ngắm cảnh dạ bâng khuâng.

          Nguyễn Đình Hồ dịch.

Đọc tiếp...
 
Phân tích bài thơ Tùng của Nguyễn Trãi
25/02/2009
TÙNG      

          I

          Thu đến cây nào chẳng lạ lùng,

          Một mình lại thuở ba đông.

          Lâm tuyền ai rặng già làm khách,

          Tài đống lương cao ắt cả dùng.

          II

          Đống lương tài có mấy bằng mày

          Nhà cả đòi phen chống khoẻ thay

          Cội rễ bên đời chẳng động.

          Tuyết sương thấy đã đặng nhiều ngày.

          III

          Tuyết sương thấy đã tặng nhiều ngày,

          Có thuốc trường sinh càng khoẻ thay

          Hổ phách phục linh nhìn mới biết

          Dành còn để trợ dâu này.

Đọc tiếp...
 
Từ Nguyễn Trãi đến Ngô Thì Nhậm và con đường đi lên đỉnh núi Yên Tử
06/02/2009

Thích Phước An

Tôi còn nhớ vào khoảng cuối năm 1973 hay đầu năm 1974 gì đó. Tuần báo văn nghệ Tìm Hiểu tại Sài Gòn có đăng một bài phỏng vấn Bùi Giáng, người phỏng vấn là Phan Quốc Sơn. Trong đó Bùi Giáng có nhắc đến cái chết của Nguyễn Trãi, tôi không còn nhớ được nguyên văn, nhưng đại ý Bùi Giáng nói rằng: “Đêm nào tôi cũng nằm mơ thấy Nguyễn Trãi bị tru di tam tộc, rồi đây dân tộc mình phải gánh lấy hậu quả của ác nghiệp mà mình đã gieo ấy”.

Không biết đó có phải là lời tiên tri của một thi sĩ hay không?
Nhưng trên thực tế thì từ 1973 đến nay đã gần ba thập kỷ, đúng là ba thập kỷ mà dân tộc đã phải gánh chịu không biết bao nhiêu là thống khổ, chiến tranh, phân ly và nhất là hận thù.
Trong đêm dài đằng đẵng của quê hương đó, chắc chắn rằng vẫn không ít những người con thức cùng với quê hương đau khổ, vẫn thức cùng với nỗi oan nghiệt và ngang trái mà Nguyễn Trãi, một bậc anh hùng đã hiến dâng tất cả tình yêu của mình cho quê hương, để rồi cuối cùng phải ngã gục bởi tình yêu mà Nguyễn Trãi đã cưu mang đó.

 

Đọc tiếp...
 
Gặp Nguyễn Trãi ở Québec
18/09/2008

Thành phố Québec là trung tâm chính trị của tỉnh bang Québec (Canada) được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 1985, và sẽ kỷ niệm 400 năm ngày thành lập vào tháng 7/2008. Chữ Québec có nguồn gốc từ chữ Kébec theo thổ ngữ của người thổ dân có nghĩa là “nơi dòng sông khép miệng”, vì đó là nơi thắt  nhỏ của dòng sông Saint – Laurent chảy qua thành phố. Đây là thành phổ cổ nhất thuộc cộng đồng Pháp  ngữ ở Bắc Mỹ…

  Bấm vào đây để nghe ca khúc Bay lên Việt Nam

Mô tả ảnh. Nguồn: www.vsolutions.vn
Tượng Nguyễn Trãi ở Québec. Ảnh Thanh niên.
Tháng 5, mùa xuân đang từng bước trở về khoác màu xanh non trên toàn Bắc Mỹ. Từ Montreal đến Québec, quãng đường dài 300km vun vút như bay lên giữa bầu trời xanh ngắt và bạt ngàn xanh của rừng chồi non mới nhủ ở hai bên đường. Cả thành phố Québec im ắng trong tiếng nhạc ngựa rung dài, tiếng lóc cóc bước kiệu của những cỗ xe song mã chở du khách trên con đường hẹp lát đá xanh đã mòn nhẵn…

Đến đây, để được sống trong không gian của  những câu truyện cổ tích, và để trí tưởng tượng bay lên cùng với những bức tường thành cổ với những lỗ châu mai lô nhô lính gác chạy dài giữa phố.

Đọc tiếp...
 
<< Bắt đầu < Trước 1 2 3 4 5 6 7 8 Tiếp > Cuối >>

Kết quả 13 - 24 / 91