Menu Content/Inhalt
Trang chủ arrow Viết về Nguyễn Trãi

Chọn mẫu trang

madeyourweb
Viết về Nguyễn Trãi
Một vở kịch nhiều 'nude', lắm sạn In
27/04/2011
Táo bạo với mong muốn làm mới và làm "nóng" sân khấu, đạo diễn đưa ngay vào đoạn đầu vở cảnh tắm của Lễ nghi học sĩ Nguyễn Thị Lộ. Diễn viên được che "khu vực vòng ba", còn lại đều… thoáng...

Cảnh trong vở diễn “Đêm của bóng tối”.
Cảnh trong vở diễn “Đêm của bóng tối”.

Tiếp tục khai thác bi kịch Nguyễn Trãi, xoáy vào phần đời, phần con người của nhân vật, Nhà hát Kịch Việt Nam vừa hoàn thành vở "Đêm của bóng tối". Tuy nhiên, cái gì thái quá không phải cũng hay!

Đọc tiếp...
 
VỀ TƯ TƯỞNG NHÂN NGHĨA CỦA NGUYỄN TRÃI In
25/11/2010

 

LƯƠNG MINH CỪ(*)

NGUYỄN THỊ HƯƠNG(**)

Tư tưởng nhân nghĩa của Nguyễn Trãi (1380 1442)  là một triết lý sâu sắc, cốt lõi, bao trùm toàn bộ cuộc đời ông. Bài viết đã phân tích tư tưởng nhân nghĩa trên nhiều khía cạnh: nhân nghĩa là thương dân, vì dân, an dân; nhân nghĩa là sự khoan dung, độ lượng; nhân nghĩa là lý tưởng xây dựng đất nước thái bình Tư tưởng nhân nghĩa của Nguyễn Trãi kế thừa quan điểm nhân nghĩa Nho giáo, nhưng đã được mở rộng, phát triển hơn, tạo nên dấu ấn đặc sắc trong lịch sử tư tưởng Việt Nam.

Đọc tiếp...
 
Nguyễn Trãi trong bối cảnh văn hoá việt nam In
25/11/2010
Trần Quốc Vượng
Nguyễn Trãi (1380 – 1442) sống và hoạt động trong một thời kỳ đầy biến động, đầy hoạn nạn và âu lo của lịch sử Việt Nam. Ông là con đẻ của thời đại ấy và là ngôi sao Khuê lấp lánh trên bầu trời lịch sử Việt Nam thời đại ấy .
Về chính trị xã hội, Nguyễn Trãi đã sống 20 năm cuối triều Trần – một quyền lực truyền thống đã xa đoạ và gần như đã nằm trong tay không chế của Hồ Quý Ly; 7 năm dưới triều Hồ – một quyền lực đang xây dựng dang dở; 20 năm dưới thời thuộc Minh và chống Minh thuộc – một thời kỳ đầy bão táp của bạo lực bành trướng và đô hộ Trung Quốc, đầy bão của bạo lực quần chúng, của toàn thể dân tộc được tổ chức, vùng dậy đấu tranh chống bánh trướng và đô hộ Trung Quốc, giải phóng dân tộc, dành độc lập, tự do; và 15 năm đầu triều Lê, với những lộn xộn sau chiến tranhvà đảo lộn thân phận xã hội quá nhanh của một triều đại dân tộc lớn cuối cùng của của lịch sử Việt Nam, đã có xu hướng chuyên chế “ kiểu châu Á”.
Về văn hoá, Nguyễn Trãi sống trong một thời kỳ quá độ, thời kỳ bản lề của hai chặng đường lịch sử văn hoá Việt Nam. Trước Nguyễn Trãi ,là một văn hoá Đại Việt được cấu trúc theo mô hình Phật giáo;sau Nguyễn Trãi là một văn hoá Đại Việt được cấu trúc theo mô hình Nho giáo (Tống Nho, hay Tân Nho giáo theo quan niệm của học giả phương Tây). Mô hình , thì chẳng bao giờ đóng khuôn được hết những “tràn bờ” của tư tưởng, văn hoá Việt Nam.
Nguyễn Trãi tắm mình trong một bầu không khí văn hoá, ở đó đang diễn tiến cuộc đấu tranh gay gắt giữa TRUYỀN THỐNG và ĐỔI MỚI, cuộc đấu tranh gay gắt giữa xu hướng Trung Quốc hoá với xu hướng giải Trung Quốc hoá trong nội bộ các thế lực cầm quyền và giưói trí thức, văn hoá Đại Việt.
Hai mươi năm Minh thuộc, với chủ truơng và âm mưu tái Trung Quốc hoá nên văn hoá Việt của bọn giặc Minh, càng làm gay gắt thêm, phức tạp thêm cuộc đấu tranh nhằm xây dựng một nên văn hoá Việt Nam, một lối sống Việt Nam.
Nguyễn Trãi đã dấn thân hết mình vào cuộc đấu tranh chính trị, văn hoá,xã hội này;và tiếc thay,ông đã ra khỏi cuộc đời này một cách bi thảm!
Đọc tiếp...
 
Nguyễn Trãi - Người hiền muôn năm bất diệt In
10/09/2010
Nguyễn Trãi - Hợp tuyển thơ dày trên 1.600 trang là cuốn sách đầu tiên có kiệt tác Quốc âm thi tập được in đầy đủ bằng chữ Nôm.

Sách có nhiều bài nghiên cứu, thơ của các tác giả đương đại viết về vị anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới.

Nguyễn Trãi - Người hiền muôn năm bất diệt.

Nguyễn Trãi - Hợp tuyển thơ được chia thành 5 phần:

Phần I: Về Nguyễn Trãi, tập hợp những bài viết của các chính khách, học giả, nhà nghiên cứu… trong và ngoài nước về sự nghiệp vĩ đại của Ức Trai trên mọi lĩnh vực: chính trị, quân sự, ngoại giao, văn hóa… 

Đọc tiếp...
 
“Hình tượng Nguyễn Trãi giúp tôi thăng hoa” In
23/01/2010
Lâu nay vốn được mặc định ở những vai tấu hài, bất ngờ trở lại bằng một vai chính kịch trong vở chèo “Oan khuất một thời”, NSƯT Quốc Anh đã cho người xem thấy một hình ảnh hoàn toàn khác

Khi gọi điện thoại hẹn Quốc Anh một cuộc phỏng vấn xoay quanh chuyện Quốc Anh vào vai diễn này trong vở chèo do NSND Doãn Hoàng Giang đạo diễn, anh cẩn thận: “Hãy xem thật kỹ vai Nguyễn Trãi của tôi đi nhé, để tìm sự thăng hoa… cho ngòi bút”.

* Nhân nói đến hai chữ “thăng hoa” trong sáng tạo, NSƯT Quốc Anh đã đạt đến sự thăng hoa như thế nào để vào vai Nguyễn Trãi “ngọt” đến vậy?

Đọc tiếp...
 
<< Bắt đầu < Trước 1 2 3 4 Tiếp > Cuối >>

Kết quả 10 - 18 / 36